Review màn hình LG Cinema 3D D2342P
Có thể nói là người viết cực kỳ ấn tượng với game và phim cùng màn hình LG Cinema 3D D2342P: hình ảnh 3D rõ nét, không chớp, không mờ…mà thật sự trước khi test phần 3D của D2342P, mình không nghĩ nó có thể làm tốt được như vậy. Và mặc dù còn hạn chế ở phần giảm độ phân giải, chất lượng 3D đã khoả lấp hoàn toàn khuyết điểm đó.

I – VẤN ĐỀ KỸ THUẬT MÀN HÌNH 3D

Trước hết mình sẽ hơi dài dòng 1 chút về phần công nghệ vì mànhình LG D2342P mà mình review ở dưới đây sử dụng công nghệ 3D thụ động. Nótương đối khác với công nghệ 3D đang phổ biến hiện nay là 3D chủ động.

3D chủ động: Ảnh nổi được tạo nhờ kính

Hình ảnh trên màn hình 3D chủ động bảo toàn độ nét cao(thường là Full HD) của hệ thống. Màn hình hiển thị liên tục hình ảnh của mắtphải và mắt trái nên khi quan sát bằng mắt thường, người dùng chỉ thấy hình ảnhmờ ảo và không có hiệu ứng 3D. Còn khi đeo kính, kính này sẽ tự đồng bộ với mànhình 3D và cho phép mắt trái chỉ nhìn ảnh trái và mắt phải chỉ nhìn ảnh phải.

Điểm mạnh của 3D chủ động là người xem có thể thấy chi tiếtđầy đủ của hình ảnh ở cả hai mắt với hiệu ứng 3D chất lượng cao và chân thực.Tuy nhiên, điểm hạn chế là kính 3D tương đối đắt, có thể dẫn khi  tiền kính còn đắt hơn tiền TV nếu người dùngmuốn trang bị cho mỗi thành viên trong gia đình một chiếc kính riêng để thưởngthức bóng đá, xem phim cùng nhau. Chưa kể, kính này khá nặng, phải dùng pin.

Ví dụ: bộ 3D vision của Nvida, TV 3D của Samsung…

3D thụ động: Ảnh nổi được tạo từ màn hình

Màn hình 3D sẽ được coi là thành công nếu đến được với cáchộ gia đình và công nghệ 3D thụ động đang bắt đầu làm được điều đó. Nhà sảnxuất màn hình phẳng bổ sung tấm film FPR (Film Patterned Retarder) bên ngoàimàn hình với mục đích phân cực để 2 mắt nhận 2 hình ảnh khác nhau.

Đây là công nghệ tương tự công nghệ được dùng trong phim 3Dtrình chiếu ngoài rạp. Công nghệ này cho phép kết hợp những hình ảnh riêng rẽdành cho mắt phải và trái và được lọc lại qua cặp kính 3D, mang tới góc nhìnrộng (lên tới 178 độ) và loại bỏ hoàn toàn sự rung nhoè, sọc nhiễu và hiệntượng nháy hình cũng như giúp xem 3D không mỏi mắt.

Bên cạnh đó, kính 3D rất nhẹ, không phải dùng pin nên khôngcó sóng điện từ ảnh hưởng đến sức khoẻ và chi phí mỗi cặp kính chỉ khoảng 10USD nên người tiêu dùng sẽ thoải mái hơn khi quyết định sắm nhiều kính hoặcthay thế kính hỏng.

Điểm hạn chế của 3D thụ động là tấm phân cực được gắn trênmàn hình nên chi tiết hình ảnh bị giảm xuống, có khi chỉ còn một nửa.

VD: Phim 3D tại các rạp chiếu phim, IZD monitor

II – OPEN BOX, HỘP SÁCH VÀ PHỤ KIỆN MÀN HÌNH LG CINEMA 3D D2342P

- Hộp ngoài và tem trên hộp

Vỏ hộp màn hình LG Cinema 3D D2342PTem trên vỏ hộp màn hình LG Cinema 3D D2342P

- Open Box, các loại phụ kiện như cáp, kính 3D, chân đế đượctháo rời và xếp gọn ghẽ ở mặt trên:

Khui hộp màn hình LG Cinema 3D D2342P

- Phụ kiện màn hình LG Cinema 3D D2342P gồm:

. 1 Cáp DVI-D, 1 Cáp VGA, 1 Cáp nguồn: không có gì quá đặcbiệt

. Kính 3D: 1 kiếng có gọng cho người mắt thường và 1 tròng lắpthêm trong trường hợp mắt cận. Mình tận dụng tròng này với một chiếc kính khônglắp tròng để tạo nên một chiếc kính 3D thứ 2.

Kính 3D tặng kèm màn hình LG Cinema 3D D2342PKính 3D tặng kèm màn hình LG Cinema 3D D2342P nhìn ngangKính 3D tặng kèm cho màn hình LG Cinema 3D D2342P (lắp vào kính cận)Kính 3D lắp kính cận được gắn vào gọng kính không tròng để có thêm 1 kính 3D nữa

. CD driver và CD chương trình Tridef + Phiếu bảo hành

. Chân đế: đơn giản, không đc sang trọng cho lắm

. Phần mềm đi kèm: bỏ đĩa driver vào, chương trình cần cài ởđây là TriDef có đi kèm một vài clip 3D demo, bản mới hơn có thể tải về trêntrang chủ của Tridef tại đây: (cài bản trong đĩa vào trước rồi cài bản mới vào,nó sẽ hỏi là có muốn giữ license ko, nhớ chọn keep để giữ lại bản quyền , nếuko bạn chỉ có thể dùng PM này trong 30 ngày thôi)

http://www.tridef.com/download/TriDef-3D-LG-3D-Monitor-latest.html

Sau khi cài xong, chạy thử xem, phần tính năng của phần mềmkhá đơn giản: có 4 mục là xem phim 3d, phim 2d ra 3d, hình 3d và chơi game.

Menu software Tridef kèm theo màn hình LG Cinema 3D D2342P

Chế độ game của Tridef có hai chức năng: tự động quét chọngame hoặc add vào bằng tay bằng cách trỏ đến file thực thi rồi chọn profile tươngứng với game đó (hỗ trợ đến khoảng 90% game hiện có)

Scan game 3D bằng Tridef softwareScan game 3D bằng Tridef softwareScan game 3D bằng Tridef software

Nhìn chung, chiếc D2342P không thật sự được chỉn chu về phầndesign và phụ kiện, tuy nhiên chúng ta hãy chờ xem, liệu khả năng của nó có thểgiúp D2342P gỡ gạc lại không

III – CHẤT LƯỢNG HIỂN THỊ MÀN HÌNH LG CINEMA 3D D2342P

1. Chất lượng hình ảnh màn hình LG Cinema 3D D2342P

Màn hình có chất lượng hiển thị ổn, màn hình sáng nhưng màusắc có phần hơi lợt lạt khi so với các màn hình IPS (do đặc trưng của panel TN). Có lẽ nhận xét của ngườiviết hơi khắt khe vì bản thân đang dùng màn hình LG IPS206T nên không thể không nhận xét như vậy được.

Nhìn trực diện màn hình LG Cinema 3D D2342P

Các góc nhìn: Cũng như trên, nếu so với màn hình IPS thì không bằng.

- Phải, Trái

Màn hình LG Cinema 3D D2342P nhìn từ phải quaMàn hình LG Cinema 3D D2342P nhìn từ trái qua

- Trên xuống, Dưới lên

Màn hình LG Cinema 3D D2342P nhìn từ trên xuốngMàn hình LG Cinema 3D D2342P nhìn từ dưới lên


 

2. Chất lượng 3D màn hình LG Cinema 3D D2342P

Cấu hình máy thử nghiệm ở đây như sau:

- CPU Core i5 760 tốc độ 2,8Ghz

- RAM: 2x2GB Mushkin DDR3 1600Mhz Dual Channel

- VGA: Sparkle Nvidia GTX 460 1024MB DDR5

- HDD: 2xVelociRaptor 80GB 1000RPM Raid 0

Kết nối với màn hình LG D2342P theo cổng DVI. Khi chỉnh qua chế độ 3D thì màn hình hơi có màu sắc chói lọiquá, điều này cũng hợp lý vì khi đeo kiếng 3D có màu tối vào thì vẫn đảm bảohình ảnh vẫn giữ được độ sáng.

Đeo kính vào thử xem, đúng là đồn đại quả không sai khi bạndễ dàng nhận thấy từng sọc carô trên màn hình do độ phân giải chiều cao bị giảmxuống còn ½.

a. Xem Phim

Điều đầu tiên cần chú ý khi sử dụng màn hình D2342P là cần phải điều chỉnh góc ngồi cho phù hợp để có kết quả 3D tốt nhất.

Sau khi ngồi đúng vị trí thì chất lượng 3D tăng rõ rệt, hìnhảnh demo đi kèm là các môn thể thao mạo hiểm của kênh ESPN thì cảnh vật cóchiều sâu rất ổn, những người trượt ván muốn bay ra khỏi màn hình còn các dòngchữ quảng cáo thì lơ lửng đâu đó trong không gian rất đẹp mắt.

Trải nghiệm phim tiếp theo là siêu phẩm 3D Avatar: ngườiviết dường như trở về với thời gian 3 năm về trước khi đi xem bộ phim này, từngbước chạy của Jake khi lần đầu tiên được bước đi, rồi quang cảnh hành tinh Pandorađầy màu sắc khi Jake bay trên lưng Ikran…tuyệt vời

Test phim Avatartrên màn hình LG Cinema 3D D2342P

Một số phim 3D khác như Gulliver’s Travels Shark Night thìcảm nhận 3D không bằng avatar nhưng vẫn khá tốt.

Các phim hoạt hình 3D tiếp theo như Rio, Tangled, How toTrain Your Dragon đều cho ra hình ảnh 3D rất tuyệt vời.

b. Game

Có thể nói là mình thật sự bất ngờ vì hoàn toàn bị chinhphục bởi không gian game 3D mà D2342P mang lại.

Game Call of Duty Modern Warfare 2 mở ra với cái chấm lazercủa khẩu M4A1 tụt sâu vào phía sau so với nòng ngắm, còn phần thân khẩu súngtrên tay của người chơi vượt ra khỏi màn hình cảm giác như được tra tay vàokhẩu M4A1 thật sự vậy. Tuy nhiên do độ phân giải đã bị giảm kha khá nên hồngtâm bị sọc ngang hơi khó chịu.

Test game Call of Duty trên màn hình LG Cinema 3D D2342P

Game Pes2012 người chơi cảm nhận được từng cầu thủ đang đứngtrên sân và sân bóng đổ rất sâu về bên trong, các vị trọng tài biên gần thì lơlửng đâu đó ngoài màn hình. Lâu lâu trái bóng được phá ra ngoài biên thì có cảmgiác như nó sắp lọt ra ngoài, hướng về bạn vậy. Cảm giác 3D rất thật.

Game tiếp theo là Resident Evil 5,người chơi thấy Chris nhưđang sát mặt mình còn các Uroboros xồng xuộc lao đến từ xa. Các cảnh vật xungquanh đều có hiệu ứng 3D rất rõ.

Test game Resident Evil trên màn hình LG Cinema 3D D2342P

c. Vấn đề giảm hiệu năng khi chơi game 3D

Tuy nhiên một điều cần chú ý là cũng giống như 3D vision, đểđạt được trải nghiệm 3D cùng game thì người dùng cần có một cấu hình máy tươngđối "cứng”, bởi vì màn hình cùng lúc xuất ra 2 hình ảnh do đó card đồ hoạ củabạn phải chịu tải thêm kha khá.

Với game RE5 khikhông bật hiệu ứng 3D cho tốc độ khung hình 97,4 FPS. Bật hiệu ứng 3D với cùngmức thiết lập thì khung hình giảm xuống chỉ còn 41.7 FPS tức là chỉ bằng ½.

Call of Duty Modern Warfare 2 khi không thiết lập 3D cho tốcđộ khung hình ở mức 82 FPS, khi thiết lập 3D cho khung hình ở mức 40 FPS. 

Màn hình LG Cinema 3D D2342P test game Call of Duty (tắt 3D)Màn hình LG Cinema 3D D2342P test game Call of Duty (bật 3D)

Pes2012cũng cho cảm giác hơi giật nhẹ khi thủ môn phát bóng từ vạch 5m5 lên trong khibình thường thì game này ko có khả năng làm khó đc GPU GF104.

IV. KẾT HỢP VỚI PLAYSTATION 3 CONSOLE.

PS3 là thiết bị console duy nhất hiện nay hỗ trợ xem phim vàchơi game 3D. Theo thông tin ban đầu thì  nó chỉ tương thích với các TV 3D của Sony tuynhiên đối với các TV Samsung và LG thì nó vẫn có tính tương thích tốt. Do đómình mạnh dạn cắm vào test trên PS3. Sau khi trình tự động kiểm tra displayoutput của PS3 chạy thì console này dễ dàng detect ra kết quả là màn hình có hỗtrợ 3D:

Test thử với game Uncharted 3 : sau khi chỉnh 3D mode sangStereoscopic thì hình ảnh 3D giống như trải nghiệm trên PC lại ùa về, rất tuyệtvời.

Màn hình LG Cinema 3D D2342P test với Playstation 3

V. NHẬN XÉT CỦA NGƯỜI VIẾT

1 - Tổng kết

a. Ưu

- Đầy đủ kết nối: HDMI, DVI, D-Sub

- Hình ảnh 3D rõ nét không bị chớp, tương thích nhiều game.

- Phần mềm đi kèm đơn giản, dễ sử dụng.

- Hỗ trợ chơi game 3D với PS3.

- Mức giá khá tốt, có bảo hành và dễ dàng tìm mua.

b. Khuyết

- Độ phân giải bị giảm 1/2

- Chất lượng phụ kiện đi kèm chưa tốt.

2.  Nhận xét

Màn hình LG Cinema 3D D2342P
Có thể nói là người viết cực kỳ ấn tượng với game và phimcùng D2342P: hình ảnh 3D rõ nét, không chớp, không mờ…mà thật sự trước khi testphần 3D của D2342P, mình không nghĩ nó có thể làm tốt được như vậy. Và mặc dùcòn hạn chế ở phần giảm độ phân giải, chất lượng 3D đã khoả lấp hoàn toàn khuyếtđiểm đó.

Hiện nay muốn chơi game 3D trên PC bạn có ko nhiều sự lựachọn:

Thứ1: sử dụng bộ Nvidia 3D Vision giá khoảng 4tr (mỗi kiếng mua thêm giá 2tr), mànhình 120Hz giá 7tr. Đó là chưa kể bạn bắt buộc phải dùng VGA đến từ Nvida =>Chi phí quá cao, tương thích kém.

Thứ 2: Giải pháp màn hình thụ động: trước đây đã có iZ3DH220Z1 review trên voz, tuy nhiên MH này đã lỗi thời, gây ra hiện tượng ghost,chưa tương thích với nhiều game và không có nhà PP ở VN, Zalman ZM-M240W thìcho chất lượng ổn nhưng hiếm hàng và có giá cũng khá cao ~ 600$.

Với sự xuất hiện của D2342P thì người dùng có cơ hội tiếpcận với phim, game 3D với mức giá 5,9t cho màn hình 23” Full HD. Phần mềm đikèm Tridef dễ sử dụng, cho hình ảnh 3D tốt và hỗ trợ hầu hết các game mới. 

Tổng kết lại, màn hình LG Cinema 3D D2342P là một sự lựa chọn phù hợp cho nhu cầu game, phim 3D đang bắt đầu phổ biến hiện nay.

Tạ Quốc Thoại