Review màn hình LG Cinema 23EA63V Panel AH-IPS
Trong khoảng thời gian gần đây, màn hình LED sử dụng Panel AH-IPS bắt đầu được người dùng chuyên nghiệp săn tìm. LG là một trong những thương hiệu đi đầu trong lĩnh vực về thiết bị phát hình với công nghệ cao và thiết kế đẹp, và chính LG là nhà sản xuất hầu hết các panel màn hình IPS hiện nay trên thế giới.

Đồ họa chuẩn, giải trí đỉnh với LG 23EA63V Panel AH-IPS

Mục lục
1. Mở đầu
1.1. Giới thiệu sản phẩm
1.2. Thông số kỹ thuật
2. Nội dung chính
2.1. Thiết kế, hình thức bên ngoài sản phẩm
2.2. Test thực tế: Đồ họa, Game, Giải trí

1. Mở đầu

1.1. Giới thiệu sản phẩm

Màn hình Cinema LG 23EA63V hiện là một trong những màn hình hiếm hoi sử dụng panel AH-IPS, tuy không hẳn là sản phẩm mới ra lò tức thì, nhưng sau vài tháng trình làng tại Việt Nam thì nay xứng đáng lọt vào tầm ngắm của những người săn hàng giá hời. Nhìn lướt qua thông số kỹ thuật thì đây có vẻ là một trong những sản phẩm tốt nhất của LG hiện nay với giá bán rất là hợp lý (3,980,000đ).

1.2. Thông tin số kỹ thuật màn hình LG 23EA63V

Screen size 23”
Panel AH - IPS
Display Colours (8bit) 16.7M
Dimensions 180x530x395 mm
Resolution 1920x1080 (Full HD)
Brightness 250cd/m2
Contrast 10.000.000:1
Horizontal/vertical viewing angle 178o/178o
Response time 5ms
Video inputs/Type HDMI x 1
DVI x 1
D-SUB x 1
Audio out x 1
Frequency range Horizontal: 30 kHz - 83 kHZ
Vertical: 56 kHz - 61 kHZ
Built-in loudspeakers No
Weight 3kg
Max. power consumption 29W
Included accessories Power Lead, D-Sub cable, Manual, Software disc
Thật ra, khi so các thông số chính với các sản phẩm cạnh tranh trong phân khúc 23", thì không phải chỉ riêng LG 23EA63V vượt trội lên, mà còn có các dòng Dell U2312HM, Asus VX239H, AOC E2353PH cũng có các thông số tương tự và dùng tấm nền IPS. Tuy nhiên, việc sử dụng Panel AH-IPS do chính LG-Display sản xuất đã giúp 23EA63V qua mặt Dell U2312HM và AOC E2353PH (vốn chỉ dùng panel e-IPS) về chất lượng hiển thị. Chỉ riêng có Asus VX239H là cũng dùng panel AH-IPS như LG 23EA63V mà thôi.
Công nghệ AH-IPS là công nghệ cải tiến của IPS đem lại thêm 30% độ bão hòa màu khiến màu sắc hiển thị rực rỡ đặc biệt các gam màu nóng như đỏ, vàng nhưng vẫn đảm bảo được sự trung thực của màu sắc, rất phù hợp cho người dùng thiết kế, đồ họa cần tính chính xác của hình ảnh.
Panel AH-IPS kết hợp cùng công nghệ màn hình Cinema, thiết kết viền cực mỏng giúp LG 23EA63V có góc nhìn rất rộng khi trải nghiệm phim, chơi game với tầm quan sát rộng. Đây là sự kết hợp khá hoàn hảo của LG.
Điểm thiếu sót của 23EA63V là không có cổng USB và tích hợp loa theo màn hình. Nhưng dù sao đi nữa, các bạn cũng nên sử dụng bộ loa rời thì mới thưởng thức trọn vẹn các hiệu ứng âm thanh trong các thú vui giải trí của mình như chơi games, xem phim HD...

2. Nội dung chính

 

2.1. Thiết kế, hình thức bên ngoài sản phẩm

Chân đế + phụ kiện bao gồm: Dây cáp nguồn, dây kết nối D-sub. Về mặt này LG hơi bị tiết kiệm, các bạn phải bổ sung cáp DVI, HDMI, Audio tuỳ theo nhu cầu sử dụng của mình.
Bộ chân đế và phụ kiện đi kèm theo màn hình LG Cinema 23EA63V
Chân đế hoàn chỉnh
Chân đế màn hình LG Cinema 23EA63V sau khi lắp ống đế vào.
LG 23EA63V có thiết kế hiện đại borderless nên viền màn hình cực mỏng (mới lấy ra khỏi hộp, chưa bật điện thì cứ ngỡ như là không có viền màn hình) thể hiện sự sang trọng, xu hướng thời trang cho mọi thiết bị của ngày nay. Màn hình này dù chưa ráp chân nhưng vẫn có thể đứng được trên mặt bàn, cũng khá hay.
LG 23EA63V có thiết kế hiện đại borderless nên viền màn hình cực mỏng (mới lấy ra khỏi hộp, chưa bật điện thì cứ ngỡ như là không có viền màn hình) thể hiện sự sang trọng, xu hướng thời trang cho mọi thiết bị của ngày nay.
Đây là mặt sau, có thể thấy các cổng HDMI, DVI, D-sub, Audio được bố trí rất gọn
Mặt sau màn hình LG Cinema 23EA63V, có thể thấy các cổng HDMI, DVI, D-sub, Audio được bố trí rất gọn
Đây là hình ảnh màn hình LG Cinema 23EA63V hoàn chỉnh nhìn rất sang trọng
Đây là hình ảnh màn hình LG Cinema 23EA63V hoàn chỉnh nhìn rất sang trọng
Các nút chỉnh cảm ứng Menu, My key, Func, …
Các nút chỉnh cảm ứng của màn hình LG Cinema 23EA63V như Menu, My key, Func...
Phong cách LG, với thiết kế rất mỏng tạo sự gọn gàng, sang trọng.
Phong cách LG, với thiết kế rất mỏng tạo sự gọn gàng, sang trọng.
Hiệu chỉnh các tính năng hình ảnh rất chi tiết, bao gồm độ sáng, tương phản, nhiệt độ màu…
Hiệu chỉnh các tính năng hình ảnh của màn hình LG 23EA63V rất chi tiết, bao gồm độ sáng, tương phản, nhiệt độ màu…

2.2. Test thực tế

Khi kiểm tra hiện tượng hở sáng, ta vẫn thấy còn hở sáng một tí ở màn hình LG 23EA63V, chưa thật hoàn hảo nhưng như thế cũng khá lắm rồi vì trên thực tế đây cũng là điểm chung của màn hình Led hiện tại.
Khi kiểm tra hiện tượng hở sáng, ta vẫn thấy còn hở sáng một tí ở màn hình LG 23EA63V, chưa thật hoàn hảo nhưng như thế cũng khá lắm rồi vì trên thực tế đây cũng là điểm chung của màn hình Led hiện tại.
2.2.1 Đồ họa với gam màu chuẩn
Test màu cơ bản và điểm chết bằng Dead Pixel Test cho thấy các màu được thể hiện rất rất thật nhờ vào Panel AH-IPS cho chất lượng màu 8-bit đầy đủ và gam màu rộng hơn. Đây là điểm cực kỳ quan trọng đối với những người chuyên thiết kế đồ họa và làm phim, nghệ thuật.
Test màu cơ bản và điểm chết bằng Dead Pixel Test cho thấy các màu được thể hiện rất rất thật nhờ vào Panel AH-IPS cho chất lượng màu 8-bit đầy đủ và gam màu rộng hơn. Đây là điểm cực kỳ quan trọng đối với những người chuyên thiết kế đồ họa và làm phim, nghệ thuật.
So sánh gam màu với đàn anh 29EA93-P cho thấy không có nhiều khác biệt, độ sáng luôn đủ, độ tương phản phù hợp.
So sánh gam màu màn hình LG Cinema 23EA63V với đàn anh 29EA93-P cho thấy không có nhiều khác biệt, độ sáng luôn đủ, độ tương phản phù hợp.
So sánh gam màu màn hình LG Cinema 23EA63V với đàn anh 29EA93-P
Đặc biệt LG đã tự hiệu chỉnh cân bằng màu sắc (Calibrate) đối với Panel IPS nên rất tiện lợi cho người dùng thiết kế đồ họa.
Đặc biệt LG đã tự hiệu chỉnh cân bằng màu sắc (Calibrate) đối với Panel IPS nên rất tiện lợi cho người dùng thiết kế đồ họa.
2.2.2 Chơi game cực đã
2.2.3 Thưởng thức phim HD full HD với màn hình Cinema
- Công nghệ Panel IPS cho góc nhìn của màn hình rộng hơn, vì vậy với tấm nền AH-IPS thì 23EA63V cũng cho thấy sự không đổi về màu sắc hình ảnh khi thay đổi góc nhìn. Bên cạnh đó, với gam màu rộng hơn các công nghệ IPS đời trước, màn hình LG 23EA63V này cho cảm giác nhìn thu hút hơn với chất lượng màu chuẩn.
Công nghệ Panel IPS cho góc nhìn của màn hình rộng hơn, vì vậy với tấm nền AH-IPS thì 23EA63V cũng cho thấy sự không đổi về màu sắc hình ảnh khi thay đổi góc nhìn. Bên cạnh đó, với gam màu rộng hơn các công nghệ IPS đời trước, màn hình LG 23EA63V này cho cảm giác nhìn thu hút hơn với chất lượng màu chuẩn.
Thật ra thì tôi không phải là thợ chụp hình chuyên nghiệp nên không thể hiện được màu sắc hình ảnh tại mọi góc nhìn của LG 23EA63V, nên mạn phép mời các bạn xem đoạn video sau đây.
2.2.4 Thử nghiệm với phim
Thử nghiệm trình chiếu các đoạn phim cho thấy hình ảnh tươi sáng, sắc nét. Đặc biệt với các pha hành động nhanh đều cho kết quả rất tốt.
Thử nghiệm trình chiếu các đoạn phim trên mành hình LG Cinema 23EA63V cho thấy hình ảnh tươi sáng, sắc nét. Đặc biệt với các pha hành động nhanh đều cho kết quả rất tốt.
Còn đây là phim Ice Age III
Test phim Ice Age III trên màn hình LG Cinema 23EA63V
Thực tế khi tôi để chế độ Cinema thì xem phim cảm giác như đang xem ở rạp, màn hình LG 23EA63V mang đến khả năng xem phim với tỉ lệ gốc, hoàn toàn không thấy xuất hiện vùng đen ở cạnh trên hay dưới.

3. Kết luận

- Với mức giá 3.980.000 VND (đã bao gồm VAT), LG 23EA63V là màn hình AH-IPS có giá cạnh tranh nhất trên thị trường hiện nay, và thậm chí cạnh tranh luôn với các màn hình LED panel TN thông thường... Điều quan trọng là màn hình LG 23EA63V luôn đảm bảo chất lượng màu sắc rất thật, màu sắc rất thu hút khi sử dụng, đáp ứng đầy đủ các nhu cầu từ làm việc đồ hoạ cho đến giải trí, chơi game.
- So với các model IPS trước đây như IPS236V, IPS234V thì 23EA63V đã có sự thay đổi rõ rệt sau khi nâng cấp Panel lên AH-IPS, cùng với việc sử dụng khung màn hình Cinema viền cực mỏng, góc nhìn cực rộng, hình ảnh rộng, tập trung hơn và rất thật giúp chúng ta xem phim, chơi game rất "đã”.
- Với công nghệ AH-IPS có gam màu rộng hơn, chất lượng màu có độ chính xác cao, LG 23EA63V đã thoả mãn những điểm cực kỳ quan trọng mà các chuyên gia đồ họa, thiết kế đòi hỏi. Tôi tin LG 23EA63V sẽ không có nhiều đối thủ tại phân khúc 23” trong mức giá hợp lý này.

 
Trần Hữu Huy